Menu Đóng

3 sai lầm trong điều trị thâm mụn ai cũng mắc phải

Review serum vitamin c balance

Điều trị thâm mụn là một quá trình dài, yêu cầu một sự kiên trì để chữa lành. Không ít các bạn đang mắc phải những sai lầm trong chăm sóc da. Khiến những vết thâm càng trở nên nặng hơn. Hãy cùng tìm hiểu liệu bản thân đã thấu hiểu làn da của mình chưa nhé!

I. Điều trị thâm trong lúc da vẫn còn mụn

Không nên điều trị thâm mụn khi da còn mụn
Không nên điều trị thâm mụn khi da còn mụn

Không ai muốn có những vết thâm mụn trên da của mình. Đó cũng chính là lý do rất nhiều bạn hấp tấp điều trị thâm mụn ngay cả khi da vẫn còn mụn. Nhưng đây là điều cực kì tai hại.

Nói một cách đơn giản, các hoạt chất điều trị thâm thường là những active ingredients. Chúng thường tác dụng mạnh trên da và có thể gây ra tình trạng kích ứng. Đặc biệt với làn da đang bị tổn thương như da mụn. Đồng thời, những sản phẩm điều trị thâm thường có kết cấu khá dày trên da và có thể gây ra bít tắc lõ chân lông, gây ra tình trạng mụn nghiêm trọng hơn.

Đó là lí do, chúng ta không nên hoặc chỉ lựa chọn những sản phẩm trị thâm nhẹ nhàng, kết cấu mỏng nhẹ để sử dụng cho da mụn nhẹ (nếu tình trạng nặng thì nên dừng hoàn toàn những sản phẩm trị thâm mụn). Các bạn có thể tham khảo sản phẩm vitamin C Balance. Với thành phần dẫn xuất Vitamin C nhẹ dịu và kết cấu mỏng nhẹ dễ thấm, có thể được sử dụng trong giai đoạn da mụn nhẹ.

II. Nặn mụn không đúng cách

Nặn mụn không đúng cách có thể để lại những vết thâm nặng
Nặn mụn không đúng cách có thể để lại những vết thâm nặng

Từ xưa chúng ta đã có câu :”Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đúng thế, để có thể điều trị thâm mụn hiệu quả nhất, các bạn phải xử lý nguyên nhân gây ra nó :”MỤN”. Chắc hẳn, bạn đã nghe đi nghe lại cả trăm lần rằng đừng nặn mụn nếu không sẽ để lại sẹo và thâm nghiệm trọng. Nhưng thực tế, nếu không loại bỏ tận gốc nhân mụn, nó sẽ có nguy cơ tái đi tái lại cực cao tại vết mụn này, gây sưng viêm nghiêm trọng hoặc thậm chí gây chai da để lại sẹo lồi xấu xí. Mấu chốt ở đây, bạn phải nặn mụn đúng cách để hạn chế tối đa tổn thương trên da và loại bỏ hết nhân mụn. Vậy cách thực hiện như thế nào?

1. Nếu là mụn ẩn, mụn đầu đen

Mụn đầu đen và mụn ẩn
Mụn đầu đen và mụn ẩn

Bạn chú ý trong bước sạch da, kết hợp tẩy trang và sữa rửa mặt để loại bỏ hết những bã nhờn bụi bẩn. Đồng thời tẩy da chết hợp lí bằng các sản phẩm chứa chất tác dụng sâu như acid salicylic để lỗ chân lông được thông thoáng. Mụn ẩn và đầu đen sẽ trồi dần và sẽ có thể rơi ra trong quá trình làm sạch da. Tuy nhiên, nếu mụn ẩn, đầu đen nổi quá nhiều thì có thể lựa chọn spa uy tín để tiến hành loại bỏ nhân mụn.

2. Nếu là mụn mủ, mụn đầu trắng nhẹ

Mụn mủ, mụn đầu trắng
Mụn mủ, mụn đầu trắng

Bạn chú ý trong bước làm sạch da phải thật nhẹ nhàng. Nếu không sẽ có thể gây vỡ nốt mụn khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Với những loại mụn này, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chứa các chất làm khô nhân mụn. Ví dụ như lưu huỳnh, acid salicylic, benzoyl peroxide,…chấm lên nốt mụn. Sau khi khô thì dễ dàng loại bỏ khi làm sạch da hoặc nặn bằng sản phẩm vô trùng.

3. Nếu là mụn bọc, sưng viêm nặng

Mụn bọc, sưng viêm nặng
Mụn bọc, sưng viêm nặng

Mụn bọc và sưng viêm nặng là tổn thương sâu. Nó không thể chữa trị tận gốc nếu không có những phương pháp và dụng cụ chuyên dụng. Càng để lâu, vết thâm và sẹo để lại sẽ càng nghiêm trọng. Chính vì thế, bạn phải ngay lập tức đi đến bệnh viện da liễu để thăm khám và điều trị kịp thời. Sau đó nghiêm ngặt tuân thủ chăm sóc da theo phác đồ của bác sĩ da liễu.

III. Không sử dụng kem chống nắng trong giai đoạn điều trị thâm mụn

Sử dụng kem chống nắng trong quá trình điều trị thâm mụn
Sử dụng kem chống nắng trong quá trình điều trị thâm mụn

Kem chống nắng trở thành nỗi ám ảnh cho không ít người. Đó là tốn thời gian để apply lên mặt, chờ đợi để lớp kem chống nắng thấm vào da. Đồng thời, đó còn là cảm giác bóng và nặng mặt khi bôi. Nhưng việc bôi kem chống nắng là hoàn toàn CẦN THIẾT. Đặc biệt trong giai đoạn điều trị thâm mụn, đây được ví như là điều BẮT BUỘC.

Bản chất những vết thâm chính là melanin. Nó bảo vệ những nốt tổn thương sau mụn trước tia UV từ ánh nắng mặt trời. Việc bôi kem chống nắng là để da có lớp màng bảo vệ. Cơ thể nhận tín hiệu sản sinh ít melanin hơn, và từ đó vết thâm sẽ mờ dần nhanh chóng. Và đồng thời, kem chống nắng giúp bảo vệ cho các chất khác được lưu lại thúc đẩy quá trình điều trị thâm diễn ra hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.